Thông tin chung cư hà nội

Bất động sản

Thông tin nhà đất

Đất nền nhà thổ cư

Thứ Bảy, 21 tháng 3, 2015

Năm 2014 , hãy “rót” tiền vào đâu?

Năm 2014 được dự báo là năm "dễ thở" hơn khi nền kinh tế đã qua thời kì xấu nhất , đang từ từ thoát đáy và đi lên. Một số kênh đầu tư có ám hiệu bình phục , cụt hứng là tiền gửi tiết kiệm và chứng khoán được xem là kênh để "rót" tiền vào an toàn nhất.

Gửi tiết kiệm

So với các kênh đầu tư khác , tiền gửi tiết kiệm được xem là "sáng giá" hơn cả. Bởi thực tế trong hai năm vừa qua , những ai có tiền gửi bằng VND vào hệ thống nhà băng đều có lãi và rất an toàn.
Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Ia Tiêm , với mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ của NHNN trong thời gian tới là ổn định giá trị đồng tiền Việt Nam và nâng cao vịt cỏ của đồng tiền Việt Nam trong các kênh đầu tư. Từ thời gian này , nếu người dân nào đã có tiền gửi VND , nên nối tiếp gửi. Người dân nào còn đang băn khoăn thì hãy nên gửi VND vào hệ thống nhà băng. Vì đây thật sự là kênh đầu tư an toàn nhất và quyến rũ nhất , đảm bảo được quyền lợi của người gửi tiền.

Còn theo GS.TS Đặng Hùng Võ , về học thuyết đồng tiền sinh lãi lớn nhất là đồng tiền gửi vào nhà băng. Bởi theo tâm lý nhiều người dân , đồng tiền đó để không , không phải làm gì mà vẫn được hưởng lãi. Trong lúc các kênh đầu tư khác lãi nhiều hơn nhưng gặp phải rủi ro cao.
mặc dầu chính sách tiền tệ và tỷ giá của NHNN vẫn tạo độ quyến rũ hơn , Song TS. Võ Trí Thành Phó Viện trưởng Viện Học hỏi quản lý kinh tế Trung ương ( CIEM ) vẫn khá lo ngại. Bởi theo ông , kênh đầu tư này vẫn có rủi ro ở việc nỗ lực bình phục phê chuẩn tăng đầu tư công , nếu không được quản trị phối hợp chính sách tốt , vẫn sẽ là yếu tố tiềm ẩn gây bất ổn. Điều đó làm giảm sự quyến rũ của đồng tiền trong nước.

50% chứng khoán

So với tiền gửi tiết kiệm , chứng khoán là ưu tiên tuyển trạch số hai trong rổ đầu tư. Theo TS. Lê Xuân Nghĩa , nhà đầu tư nên chia 50% gửi tiết kiệm , 50% đầu tư vào chứng khoán. Vị chuyên gia này tuy rằng , khi nền kinh tế bình phục , thịt sẽ tăng trước , đó là dịp để đầu tư chứng khoán , lãi suất cũng tăng , đó cũng là dịp để nhà đầu tư Lại Yên vốn.

đáp lại câu hỏi giải pháp đầu tư an toàn là gửi vào nhà băng hay chọn kênh đầu tư , TS. Hẳn Mạnh Hào tuy rằng , với người dân có tiền kiết kiệm , thì tuyển trạch khả thi nhất với họ là gửi tiết kiệm sẽ tương đối an toàn. Tuy nhiên , sang năm 2014 , khi mà các nỗ lực tăng trưởng kinh tế được thực thi và triển khai thì kênh chứng khoán có khả năng được hưởng lợi về mặt tâm lý , Chia của cải các thịt này có dịp tăng giá do tâm lý mặc dầu nền kinh tế hư ảo sự tốt lên.

"Do vậy nếu bạn thật sự là người muốn kiếm các dịp sinh lời Trội hơn thì hai kênh này là phù hợp nhưng tôi ham chuộng kênh chứng khoán hơn vì kênh này có mức thanh khoản cao hơn" , ông Hào cho hay.
Cũng theo ông Hào , nhà đầu tư hoàn toàn có khả năng tin tưởng vào kênh đầu tư này nhưng chọn đúng cổ phiếu mới là quan trọng. Theo đó , có khả năng là cổ phiếu của các công ty trong các ngành có hiệu ứng tích cực từ tâm lý kinh tế bình phục như cổ phiếu ngành năng lượng , Ngưng lại sản , đối với đâu tư ngắn hạn và các cổ phiếu ngành tiêu dùng , thực phẩm , đồ uống đối với đầu tư dài hạn theo nghĩa mục tiêu cổ tức tốt.

Ngưng lại sản vẫn nhiều may rủi

Một số chuyên gia và chủ đầu tư tuy rằng thịt Ngưng lại sản sẽ còn khó khăn trong Năm sau do Sự tình nợ xấu lớn và khả năng xử lý chưa hình thành , chính sách tiền tệ nói chung vẫn rất cẩn trọng để duy trì kinh tế vĩ mô. Trong lúc đó , một số khác dự báo sẽ có sự khởi sắc dần trong năm 2014.

BĐS không còn quyến rũ trong mắt nhà đầu tư. Ảnh S.Y
Theo TS. Nguyễn Tân Trung , thịt Ngưng lại sản hiện tại vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro rất lớn mà chưa biểu lộ hết , đặc biệt ở phía Bắc. Nếu có sự suy giảm thêm nữa của thịt , hệ thống tài chính sẽ gánh chịu hậu quả trực tiếp. Nếu may mắn , chúng tôi không phải chứng kiến điều này , còn nếu không may , điều này xảy ra , tôi cảm thấy phương tiện chính sách để khắc phục Đại khái không còn. Bởi thế , đây là khu vực thật sự may rủi.

Còn theo GS.TS Đặng Hùng Võ , trong tình cảnh thịt trầm lắng thì quyết định đầu tư vào Ngưng lại sản cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Phân khúc giá làng nhàng và giá cao chưa được chọn lọc do kho tồn đọng vẫn chưa được giải quyết , nhưng đầu tư vào khu vực ấn độ dương giá rẻ là có khả năng xem xét vì thịt đang có những chuyển động tích cực trong phân khúc này.

 "Nếu bạn muốn quay trở lại thịt , thì phân khúc đi hàng đầu nên quan tâm là đất nền và vi la liền kề" , TS. Lê Xuân Nghĩa cho hay.

Dù quyết định chọn kênh đầu tư nào chăng , các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng , không nên dốc hết "trứng vào một rổ" mà chia nhỏ để đầu tư nhằm giữ lại rủi ro. Trong đó , những người quen cóp nhặt , lạ với lần đầu chứng khoán , chưa tin hoặc chưa đủ vốn để đầu tư vào Ngưng lại sản thì vẫn có khả năng nối tiếp chọn kênh vàng. Tuy nhiên , việc đầu tư vàng để kiếm lợi nhuận cao như các năm trước Đại khái không còn.
Ngưng lại sản vẫn khá cẩn trọng , nhưng đây là dịp tốt cho những nhà đầu tư thu xếp được vốn. Đặc biệt , với những Ngưng lại sản vịt cỏ tốt rất đáng đầu tư trong thời kì hiện tại và có khả năng thu lợi tốt sau 2 - 3 năm khi kinh tế phục hồi.